003 JARKKA!!

วิจารณ์ Jarkka!! โดย ธีรวิชญ์ ภูผา
เรื่องย่อ
เรื่องราวก่อนยุคประวัติศาตร์ สมัยที่ยังมีมนุษย์ถ้ำ พระเอกของเรา(ซึ่งเป็นมนุษย์ถ้ำคนนึง)ต้องดำเนินชีวิตตัวคนเดียวเรื่อยมา จนวันนึงก็เจอสาวน้อยแก้ผ้าอาบน้ำในน้ำตก สาวน้อยเห็นว่าพระเอกจ้องก็วิ่งหนี แต่ดันซุ่มซ่ามหกล้มหัวฟาดพื้นสลบไป และพระเอกก็ลากนางเอกไปพยาบาลที่ถ้ำของตน ทว่าดันมีชายปริศนาใส่ชุดรัดรูป(?)มาแย่งนางเอกไป พระเอกเราตามไปสู้เพื่อแย่งชิงนางเอก สุดท้ายพระเอกก็สู้ชนะ และพระเอกกับนางเอกก็นั่งดูดาวด้วยกัน
.
วิจารณ์
งานชิ้นนี้น้องส่งมาตั้งแต่ 2 ปีก่อนทางไปรษณี แต่จดหมายน้อยนั้นก็มาไม่ถึง น้องก็เลยต้องส่งมาใหม่ทางเมลอีกครั้ง ยินดีด้วยนะคะ ในที่สุดผลงานก็ส่งมาถึงเสียที T^T
.
มาพูดถึงงานกันบ้าง ภาพสวยและขยันวาดมากค่ะ ขอชมเลย แต่ทางด้านเนื้อเรื่องและการเล่าเรื่องนี่สิ…ยังต้องแก้ไขอีกหน่อย
.
ทางด้านเนื้อเรื่องน้องเล่าเป็นแนวเกือบใบ้ ซึ่งการ์ตูนแนวนี้จะลำบากหน่อยเพราะจะไม่มีตัวหนังสือในการเล่าเรื่อง ใช้ภาพเล่าล้วนๆ และต้องเล่าให้คนอ่าน “เข้าใจ” โดยรวมแล้วงานของน้องอ่านแล้วเข้าใจค่ะ แต่มีจุดเล็กๆหลายจุดที่อ่านแล้วไม่เข้าใจ เช่นพระเอกอยู่หน้าถ้ำอยู่ดีๆ มีภาพหลอนหญิงสาวโผล่มา?(คือเป็นภาพที่พระเอกหลอนเอาเอก หรือมีพลังงานบางอย่างแฝง?) ,มีหมอกมาปกคลุมพระเอกจนสลบ?(พออ่านรอบที่3แล้ว ก็เดาว่าพระเอกคงตกลงมาจากหน้าผาใช่มั้ย? น้องไม่วาดให้เครียล์?) ,ฟื้นมาอีกทีก็อยู่ในป่าที่นางเอกกำลังอาบน้ำอยู่ , เป็นช่วงยุคก่อนประวัติศาสตร์แท้ๆ แต่ทำไมถึงมีคนใส่ชุดรัดรูปโผล่มาล่ะ?(อ่านกี่รอบก็หาเหตุผลไม่ได้…) , แล้วสุดท้ายที่พระเอกเอาตัวนางเอกมาได้แล้วไงต่อ? ดูดาว? จบ? (นางเอกนี่ไม่ได้ยินยอมจะอยู่กับใครเลยนะ โดนฉุดไปฉุดมาตลอด)
.
และในตอนแรกเหมือนจะเล่าวิถีชีวิตผู้ล่าและผู้ถูกล่า รวมถึงเล่าเรื่องที่พระเอกค้นพบไฟครั้งแรก แต่สิ่งที่น้องเล่ามาในตอนแรกทั้งหมด มลายหายไปไม่มีการพูดถึงอีกเลย เพราะเรื่องของน้องโฟกัสไปที่การแย่งชิงผู้หญิง ความจริงน่าจะเอามาเกี่ยวเนื่องกันนิดนึง เช่นพระเอกสู้กับมนุษย์ชุดรัดรูปในตอนท้าย แล้วสู้ไม่ไหว ก็เลยจุดไฟสู้ ไรงี้ พอน้องไม่พูดถึงประเด็นตอนต้นๆเลย มันทำให้รู้สึกว่า…แล้วจะพูดมาทำไม?
.
มีจุดเล็กๆน้อยๆนี่แหละ ที่ทำให้งานไม่สมบูรณ์ และเนื้อเรื่องก็น้อยเหลือเกิน (ต่อยแย่งสาว จบ) ผลงานจึงยังไม่ผ่านนะคะ แต่โดยรวมถือว่าน้องเขียนการ์ตูนเป็นค่ะ งานหน้าเอาใหม่นะ สู้ๆ
คะแนน
เรื่อง –2 (เรื่องน้อย หลายจุดไม่เข้าใจ)
ภาพ –5(ภาพสวย แต่ก็อยากให้ฝึกเรื่อยๆจ้ะ)
พิเศษ –2(ส่งมาอีกนะจ๊ะ)